Xe nâng điện dùng trong kho lạnh

1. Kho lạnh là gì ?

Kho lạnh là một nơi được lắp đặt hệ thống làm lạnh, có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài và được dùng để bảo quản và lưu trữ hàng hóa.

Nhiệt độ bên trong của các kho lạnh tối đa khoảng – 450C, tuy nhiên nhiệt độ trong kho sẽ được điều chỉnh phù tùy theo từng loại hàng hóa.

Hiện nay kho lạnh được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến thủy sản, thực phẩm, bảo quản nông sản, dược phẩm, các sản phẩm từ sữa …

Kho lạnh là nơi lưu trữ nguyên liệu để phục vụ cho việc sản xuất và chế biến thành phẩm trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó kho lạnh cũng là nơi lưu trữ các hàng hóa đang phân phối hoặc chờ phân phối ra thị trường.

Bên trong kho lạnh thường có hệ thống kệ để đặt hàng hóa lên trên, mục đích nhằm làm tăng công suất lưu trữ của kho lạnh và thuận lợi cho việc quản lý hàng hóa. Có 02 hệ thống kệ được sử dụng nhiều trong các kho lạnh ở Việt Nam là Drive-in và Double deep.

2. Đặc điểm của xe nâng điện dùng trong kho lạnh

Môi trường kho lạnh là môi trường khắc nghiệt, đối với các kho trữ đông (chiếm đa số) nhiệt độ trong kho khoảng -200C đến 250C. Do đó xe nâng điện hoạt động trong môi trường kho lạnh phải có những thiết kế phù hợp để có thể làm việc được trong một khoảng thời gian nhất định.

Xe nâng điện dùng trong kho lạnh có lắp hệ thống kho kệ có những điểm khác với xe nâng điện sử dụng môi trường bên ngoài như sau:

–  Kiểu xe nâng điện dùng trong kho lạnh có lắp hệ thống kệ đa phần là kiểu reach truck đứng lái hoặc ngồi lái.

–  Dầu thủy lực, dầu cầu, mỡ bò sử dụng cho xe nâng điện dùng trong kho lạnh không bị đông ở nhiệt độ – 300C.

–  Có hệ thống sưởi ấm ghế ngồi của tài xế đối với dòng xe ngồi ngang lái không có cabin (có xuất xứ từ châu Âu và Mỹ).

–  Tại các vị trí quan trọng như board mạch có điện trở sấy, sấy nóng liên tục khi xe hoạt động để ngăn chặn sự xâm nhập của hơi ẩm vào bên trong.

–  Các board, mạch điện, mô tơ điện được thiết kế với các vỏ hộp bảo vệ không cho hơi ẩm thẩm thấu từ bên ngoài vào bên trong. Hơi ẩm gây ra hư hỏng do xe nâng làm việc lâu ngày trong kho lạnh làm các ron bị cứng, nứt tạo ke hỡ cho hơi ẩm đi vào bên trong các bộ phận quan trọng của xe.

–  Đối với các dòng xe nâng có xuất xứ từ Mỹ và Châu Âu có thêm lựa chọn cabin kín để bảo vệ tài xế, giúp tài xế vận hành lâu hơn trong kho lạnh tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

–  Phải có phòng đệm với nhiệt độ 50C để làm nơi đậu xe lúc xe không hoạt động, sạc là nơi sạc bình điện hoặc bảo trì sửa chữa xe khi cần.

   Tuyệt đối không được đưa xe ra môi trường bên ngoài, điều này sẽ làm xe hư hỏng rất nhanh do lượng nước đóng băng bám trên xe sẽ tan chảy thành nước loãng ướt xe. Theo thời gian sẽ thấm thấu vào bên trong các bộ phận board mạch, dây điện, đầu các giắc cắm điện gây hư hỏng.

3. Những loại xe reach truck phổ biến dùng trong kho lạnh tại Việt Nam

– Loại đứng lái có xuất từ Nhật Bản (kệ Selective và Drive – in)

– Loại đứng lái có xuất xứ từ Mỹ (kệ Selective, Drive – in và Double deep)

– Loại ngồi ngang lái có xuất xứ từ Châu Âu (kệ Selective, Drive – in và Double deep)

4. Những lưu ý khi lựa chọn xe nâng điện kiểu reach truck dùng trong kho lạnh

–  Nên chọn loại xe nâng có chiều cao tĩnh của khung nâng thấp hơn chiều cao lọt lòng của cửa ra vào kho lạnh. Nếu là kho lạnh mới xây dựng thì nên chọn kệ và xe nâng trước rồi mới quyết định làm cửa ra vào kho với chiều cao cửa phù hợp để xe nâng hàng dễ dàng hoạt động.

–  Chọn loại xe nâng điện phù hợp với hệ thống kệ được lắp đặt trong kho lạnh (kệ drive – in, double deep).

–  Tải trọng xe nâng được lựa chọn có thể nâng/hạ hàng hóa được tại các tầng kệ khác nhau theo thiết kế của kho kệ.

–  Công suất bình điện của xe nâng hàng dùng trong kho lạnh phải lớn công suất bình điện của xe nâng hàng sử dụng ở môi trường bình thường. Khi vào trong kho lạnh công suất bình điện sẽ giảm tương ứng với nhiệt độ âm bên trong kho lạnh (cứ 1 độ âm của môi trường bên trong kho lạnh thì bình điện giảm 1% công suất).

–  Đối với kho lạnh có lắp hệ thống kệ Drive – in bên trong và chiều cao tối đa đặt pallet (top beam height) khoảng 5800mm thì nên chọn loại xe nâng điện kiểu đứng lái có xuất xứ từ Nhật Bản. Lý do nên chọn bởi vì loại xe nâng này nhỏ gọn, giá thành hợp lý, chi phí phụ tùng thay thế thấp, phụ tùng phổ biến dễ tìm, dễ dàng bảo trì và sửa chữa khi xe bị hư hỏng.

–  Đối với kho lạnh có lắp hệ thống kệ Drive – in, Double deep bên trong  và chiều cao tối đa đặt pallet (top beam height) khoảng 6000mm – 11000mm thì nên chọn loại xe nâng điện kiểu đứng lái hoặc ngồi ngang lái có xuất xứ từ châu Âu và Mỹ. Lý do nên chọn bởi vì loại xe nâng này có chiều cao nâng tối đa, tải trọng, loại càng nâng đáp ứng được yêu cầu của kho kệ và mục đích lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp.

   Tuy nhiên giá thành của các loại xe này cao hơn nhiều nếu so sánh với loại xe nâng điện đứng lái có xuất xứ từ Nhật Bản. Bên cạnh đó chi phí bảo trì, chi phí sửa chữa của loại xe nâng điện có xuất xứ từ Châu Âu và Mỹ rất cao, phụ tùng thay thế cũng không được phổ biến.

   Việc lựa chọn loại xe nâng nào phù hợp để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh nó phụ thuộc vào năng lực tài chính, các nguồn lực liên quan, mục đích công việc của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tổng hợp, đánh giá thông tin của các nhà cung cấp để đưa ra quyết định sau cùng.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu và cần được tư vấn thêm về loại xe nâng điện dùng trong kho lạnh và tham khảo thêm các thông tin liên quan. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được chia sẽ và tư vấn thêm:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG VIỆT CƯỜNG

Địa chỉ: số 36/6M, đường số 10, khu phố Bình Minh 2, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An

Kho hàng: số 856 quốc lộ 1A, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Địa thoại: 0961 578 945

Email: thanhan.vcf@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *