Thuê hay mua xe nâng hàng ?

Hiện nay nhu cầu về các thiết bị nâng hạ để nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong nhà máy sản xuất, kho hàng là một yêu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên tùy vào năng lực tài chính, dự án đầu tư, kế hoạch sản xuất kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ quyết định nên mua hay thuê xe nâng hàng.

Nhìn chung việc thuê xe nâng hàng hay mua đều có những ưu và khuyết điểm như sau:

Mua xe nâng hàng

Ưu điểm:

– Là tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp, nếu không có nhu cầu sử dụng nữa thì có thể bán lại cho đơn vị khác thu hồi lại một phần chi phí đã bỏ ra mua xe.

– Lựa chọn được chiếc xe nâng hàng phù hợp đáp ứng chính xác được yêu cầu công việc trong trường hợp nâng/hạ những hàng hóa chuyên biệt, hoặc hoạt động trong hệ thống kệ được thiết kế riêng theo yêu cầu lưu giữ hàng hóa.

Nhược điểm:

–  Phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định để mua xe.

– Cần phải có đội ngũ bảo trì, sửa chữa, thay thế trong suốt quá trình sử dụng xe và khi xe nâng hàng bị hư hỏng.

–  Tốn chi phí mua vật tư liên quan, bảo trì định kỳ, sửa chữa xe bị hư hỏng do quá trình sử dụng.

Thuê xe nâng hàng

 Ưu điểm:

–  Không phải đầu tư chi phí ban đầu nhiều, chi phí thuê xe nâng hàng được cố định trong một khoảng thời gian (thường từ 01 năm – 03 năm). Thanh toán chi phí thuê xe được chia nhỏ ra và thanh toán theo từng tháng, giảm được áp lực về tài chính trong giai đoạn đầu tư ban đầu.

–  Bên thuê xe nâng hàng không cần có đội ngũ kỹ thuật bảo trì sửa chữa, tất cả các chi phí bảo trì và sửa chữa định kỳ, chi phí sửa chữa và thay thế do quá trình sử dụng đều do bên cho thuê chịu trách nhiệm.

–  Ngoài khoản chi phí thuê xe hàng tháng cố định đã được hay bên thỏa thuận trước bằng việc ký hợp đồng thuê xe. Bên thuê sẽ không phải trả thêm bất cứ chi phí nào khác liên quan đến việc thuê xe nâng hàng.

–  Bên thuê được bên cho thuê đào tạo cách vận hành và bảo quản xe nâng hàng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

– Trong suốt quá trình thuê xe, trường hợp xe hoạt động không tốt, không đúng công suất bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê sửa chữa, hiệu chỉnh đáp ứng đúng các yêu cầu và tiêu chuẩn mà hai bên đã thỏa thuận.

   Nếu bên cho thuê không khắc phục được thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê đổi xe khác đúng theo thỏa thuận giữa hai bên.

–  Trường hợp do yếu tố chủ quan hay khách quan bên thuê xe không có nhu cầu sử dụng xe nâng hàng nữa. Bên thuê có thể yêu cầu bên cho thuê được trả lại xe trước thời hạn và bên thuê chỉ bồi thường một khoản chi phí đã được hai bên thỏa thuận trước trong hợp đồng đã ký.

–  Tóm lại phương án thuê xe nâng hàng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong giai đoạn hiện nay và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Bởi vì khi chọn phương án thuê xe doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí đầu tư ban đầu, thay vì dùng để mua xe nâng doanh nghiệp sẽ dùng khoản chi phí này để đầu tư vào các hạng mục khác. Doanh nghiệp sẽ trả chi phí liên quan xe nâng hàng tháng và theo thời gian thuê nhất định. Đồng thời doanh nghiệp cũng giảm được các chi phí về nhân sự quản lý, nhân sự bảo trì sửa chữa xe nâng hàng, các thủ tục kiểm định an toàn liên quan.

Nhược điểm:

– Do tính chất thuê nên khi kết thúc hợp đồng phải trả xe lại lại cho nhà cung cấp dịch vụ, không được sỡ hữu xe.

– Do yếu tố khách quan hay chủ quan nếu muốn kết thúc hợp đồng thuê trước thời hạn phải bị phạt một số tiền do đơn phương chấm dứt hợp đồng (trường hợp hai bên không thỏa thuận được).

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ LỰA CHỌN XE NÂNG HÀNG PHÙ HỢP KHI THUÊ

Xe nâng hàng có nhiều loại khác nhau để áp ứng các công việc khác nhau.

–  Nếu xét về nguồn nguyên liệu cung cấp cho xe nâng hàng hoạt động thì có thể chia thành 04 nhóm: điện, dầu diesel, gas, và xăng.

–  Nếu xét về công năng thì có thể chia làm 03 lại:

+ Xe nâng và di chuyển hàng ở cự ly ngắn, chiều cao nâng thấp (các loại xe nâng pallet)

+ Xe nâng hàng và di chuyển ở cự ly xa, chiều cao nâng trung bình (các loại xe nâng 04 bánh)

+ Xe nâng hàng di chuyển ở cự ly ngắn. trung bình và chiều cao nâng cao (các loại xe nâng điện kiểu reach truck chuyên dùng cho hệ thống kho kệ.

Vì vậy khi thuê xe khách hàng nên dựa vào nhu cầu sử dụng và điều kiện sử dụng thực tế để lựa chọn loại xe nâng phù hợp.

+ Nếu vận chuyển hàng hóa cự ly trung bình, cự ly xa ngoài trời, đường có nhiều đoạn dốc, chiều cao nâng không lớn hơn 6m thì nên chọn loại xe động cơ dầu diesel, xăng và gas (kiểu 04 bánh).

+ Nếu vận chuyển hàng hóa cự ly trung bình, cự ly xa trong nhà xưởng, mặt sàn bằng phẳng chiều cao nâng không lớn hơn 6m thì nên chọn loại xe động cơ điện (kiểu 04 bánh).

+ Nếu vận chuyển hàng hóa cự ly ngắn, cự ly trung bình trong nhà xưởng, mặt sàn bằng phẳng chiều cao nâng tối đa 12m thì nên chọn loại xe động cơ điện (kiểu reach truck chuyên dùng cho hệ thống kho kệ).

– Bên cạnh những đặc điểm trên doanh nghiệp thuê xe nâng hàng cũng cần phải lựa chọn kết hợp với những đặc điểm sau để đảm bảo chọn đúng xe, đúng công năng, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

+ Qui cách của hàng hóa cần nâng (qui cách pallet chứa hàng): pallet 01 mặt hay pallet 02 mặt, chiều dài xúc hàng hóa dọc càng nâng.

+ Trọng lượng của hàng hóa (pallet hàng) cần nâng, nếu hàng hóa đặt lên kệ thì phải biết được tải trọng cần nâng tại các độ cao nhất định là bao nhiêu.

+ Qui cách cửa ra vào nhà xưởng: chiều rộng và chiều cao của cửa ra vào.

+ Chiều cao nâng tối đa cần đạt được.

+ Nếu xe nâng hàng chuyên dùng cho kho kệ thì phải biết loại kệ đang sử dụng là selective, drive in, double deep…

+ Thời gian làm việc của xe nâng hàng mỗi ngày.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu cần tư vấn về mua hay thuê xe nâng hàng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XE NÂNG VIỆT CƯỜNG

Địa chỉ: Số 36/6M, đường số 10, Kp. Bình Minh 2, P. Dĩ An, Tp. Dĩ An, T. Bình Dương

Điện thoại: 0961 578 945

Email: thanhan.vcf@gmail.com

Chúng tôi sẽ chia sẽ, tư vấn đầy đủ các thông tin liên quan để Quý khách hàng có cơ sở lựa chọn được xe nâng điện phù hợp với yêu cầu công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *