Các cách làm tăng tuổi thọ bình ắc quy xe nâng điện

Nếu nắm được các cách làm tăng tuổi thọ bình ắc quy xe nâng điện sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho người sử dụng xe nâng.

Tăng tuổi thọ bình điện
Tăng tuổi thọ bình điện

Để tăng tuổi thọ của bình điện xe nâng theo khuyến cáo của nhà sản xuất bình điện và theo kinh nghiệm thực tế chúng tôi chia sẽ một số cách như sau:

1. Không được nạp điện cho bình ắc quy xe nâng khi dung lượng trong bình còn nhiều hơn 20%

Tuổi thọ trung bình của bình điện xe nâng khoảng 1500 làn sạc, nếu sạc điện khi bình điện còn nhiều sẽ làm giảm nhanh tuổi thọ của bình điện.

Vì vậy chỉ sạc, nạp điện cho bình ắc quy xe nâng khi dung lượng điện bên trong bình còn khoảng 20% là tốt nhất.

2. Không được sử dụng hết điện trong bình ắc quy mới đem sạc điện

Nếu không còn điện trong ắc quy xe nâng xe sẽ không di chuyển về nơi sạc được gây mất an toàn lao động. Bên cạnh đó các máy sạc điện tử tự động sẽ không tự kích nguồn sạc lên được phải tìm một máy sạc điện cơ để kích nguồn. Trường hợp này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ điện và làm giảm tuổi thọ của bình điện rất nhanh.

3. Sử dụng máy sạc có công suất phù hợp tăng tuổi thọ bình điện xe nâng

Phải sử dụng bộ sạc điện bình ắc quy phù hợp với công suất của bình điện xe nâng, nếu sử dụng máy sạc có công suất nhỏ hơn sẽ nạp điện không đủ theo công suất của bình. Ngược lại nếu sử dụng máy sạc có công suất lớn hơn sẽ làm cho bình điện liên tục sôi và nóng trong suốt quá trình sạc điện. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các bản cực gây hư hỏng bình ắc quy xe nâng điện.

4. Thường xuyên kiểm tra và châm nước cất cho bình điện xe nâng

Phải luôn luôn kiểm tra mức dung dịch ắc quy trước và sau mỗi lần sạc bình, đảm bảo mức dung dịch cao hơn mặt bản cực từ 20 đến 30mm.

Nếu bình ắc quy xe nâng bị cạn dung dịch bình điện dễ bị cong bản cực làm cho bình điện nhanh chóng bị hư.

Chỉ được dùng nước cất để châm thêm cho bình ắc quy, không được tự ý châm dung dịch axit vào bình ắc quy xe nâng điện.

5. Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra tổng quát bình điện

Lau chùi bề mặt của bình điện bằng vải khô hoặc vải ướt, kiểm tra độ liên kết của các thanh câu bình điện, dây cáp nguồn xem có bị đứt hay không. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình để bảo vệ chúng không bị axít ăn mòn.

6. Nơi sạc bình ắc quy xe nâng điện phải ở khu vực thông thoáng, nguy cơ cháy nổ thấp

Có hiện tượng phát sinh nhiệt trong suốt quá trình sạc điện cho ắc quy xe nâng như: nhiệt phát sinh từ máy sạc, nhiệt phát sinh từ bình điện ắc quy, do đó phải bố trí phòng sạc thông thoát và thoát nhiệt.

Trong suốt quá trình sạc bình điện luôn luôn có nguy cơ cháy nổ nên phòng sạc không được đặt ở những nơi có vật liệu dễ cháy.

7. Đậy nắp các hộc (cell) bình điện trong suốt quá trình sạc điện cho bình ắc quy

Có một số ý kiến sai làm là phải mở nắp hộc (cell) bình điện trong khi sạc điện, vì phải mở nắp để khi sạc dung dịch bình điện bị nóng dễ dàng bốc hơi bay ra môi trường bên ngoài. Tuy nhiên đây là ý kiến sai làm bởi vì nhà sản xuất bình ắc quy điện xe nâng đã thiết kế các lỗ thở nhỏ trên nắp đậy các cell bình mục đích là để thoát khí trong quá trình sạc.

Nếu mở nắp trong lúc sạc các vật thể bên ngoài có thể rớt vào bên trong gây chạm nổ bình điện.

Vì vậy tuyệt đối không được mở nắp cell của bình điện xe nâng hàng trong suốt quá trình sạc điện.

Mời bạn tham khảo thêm bảng giá bình điện xe nâng hiện tại VCF nhé!

Để làm rõ hơn các phương pháp bảo quản và sử dụng nhằm mục đích làm tăng tuổi thọ của bình điện, bình ắc quy xe nâng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

+++

CÔNG TY TNHH XE NÂNG VIỆT CƯỜNG

Điện thoại & Zalo: 0961 578 945

+++